Thứ tư, ngày 26 tháng 6 năm 2019

Đang truy cập : 714

Lịch sử hình thành và phát triển trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm được thành lập theo Quyết định số 2348/2006QĐ/UB ngày 22 tháng 8 năm 2006. Đây là trường THPT tư thục đầu tiên và duy nhất của huyện Hạ Hòa, một miền quê sơn thủy hữu tình, giàu truyền thống hiếu học và lịch sử văn hóa. Hiện nay trường có 18 lớp học với hơn 700 học sinh từ khắp các xã trong huyện và một số huyện lân cận như Thanh Ba, Đoan Hùng, Cẩm Khê, TP Yên Bái...

Giai đoạn 2006 - 2009

Trường ra đời vào những năm đầu toàn Đảng, toàn dân thực hiện nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết của Đảng bộ huyện Hạ Hòa lần thứ XXI. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, nhà trường luôn được sự quan tâm của các cấp bộ Đảng, chính quyền và nhân dân. Đến nay, trường đã nhận được quyết định giao toàn bộ diện tích 9000m2 trên mảnh đất Văn Chỉ xưa đẹp nhất vùng.

Giai đoạn 2010 - nay
Thời gian đầu mới thành lập trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gặp muôn vàn những khó khăn thử thách, chất lượng học sinh đầu vào thấp. Hầu hết các em năng lực nhận thức còn hạn chế, ý thức tổ chức kỉ luật, động cơ phấn đấu, thái độ tu dưỡng rèn luyện còn chưa cao. Sự bùng nổ của cơ chế thị trường, của đời sống kinh tế thương mại ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển nhân cách, đạo đức, lối sống của học sinh. Một khó khăn nữa đối với nhà trường là việc xây dựng cơ sở vật chất để phục vụ cho việc dạy và học.
Địa điểm trường đặt trên một quả đồi cao (đối diện với trường THPT Hạ Hòa), lúc san ủi để lấy mặt bằng xây dựng, rất nhiều những việc không mong muốn đã xảy ra. Có lúc tưởng chừng như phải dừng lại. Tuy nhiên với quyết tâm của Hội đồng quản trị, đặc biệt với lòng say mê, tâm huyết, sự quyết đoán và tinh thần tuyệt vời của cô hiệu trưởng Luyện Thị Tĩnh mà mọi khó khăn, thử thách ban đầu ấy đều được nhà trường khắc phục và hoàn thành đúng kế hoạch.
Đến nay sau 10 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có 21 lớp học khang trang, sạch đẹp. Mỗi lớp đều được trang bị đầy đủ các điều kiện cơ bản cho việc dạy và học. Nhà trường còn trang bị máy chiếu cho tất cả các lớp. Khuôn viên trường bao gồm 4 dãy nhà. Nhà điều hành nơi làm việc của cán bộ công nhân viên nhà trường ở phía bên phải, còn lại là 3 dãy lớp học. Nhà trường cũng đã đầu tư để xây dựng vườn hoa, hệ thống đèn chiếu sang và nhà vòm phục phục cho các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ của trường. Hệ thống công trình phụ sạch sẽ.

Vượt lên tất cả những khó khăn, Ban giám hiệu, tập thể sư phạm nhà trường luôn luôn cố gắng bằng nhiệt huyết, tấm lòng trân trọng và tôn vinh nghề dạy học, bằng khát vọng được cống hiến cho quê hương Hạ Hòa yêu dấu.
Nhà trường đã khẳng định được vị thế của mình trên địa bàn huyện, có được lòng tin yêu của nhân dân. Được sự giúp đỡ quan tâm của các cấp bộ Đảng, chính quyền và người dân ủng hộ, nhà trường đã đề ra những giải pháp trong quản lí và điều hành mọi hoạt động. Các lớp học được duy trì sĩ số tương đối ổn định. Đội ngũ giáo viên, công nhân viên nhà trường hiện nay là 38 đồng chí, đủ về số lượng và cơ cấu bộ môn, có trình độ, năng lực và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Nhà trường luôn xác định 2 mục tiêu hàng đầu là giáo dục đạo đức và nâng cao chất lượng văn hóa cho học sinh. Đáp ứng nhiệm vụ "nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực" với phương châm "dạy chữ, dạy nghề để làm người".

Đây là một trong những ngôi trường tốt, đào tạo cho xã hội nguồn nhân lực dồi dào, có tri thức, có sức khỏe, tích cực lao động sản xuất, học tập, có trình độ nghề nghiệp góp phần phát triển giáo dục huyện Hạ Hòa nói riêng và tỉnh Phú Thọ nói chung, đáp ứng yêu cầu "công nghiệp hóa, hiện đại hóa" đất nước.

Thông tin đã đăng